Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00 Hotline: 1900.2196
Minh Trí Mobile

Chế độ này của iPhone đã giúp chặn phần mềm gián điệp nguy hiểm nhất hành tinh

Thứ Tư, 19/04/2023
Trần Quang Cường

Apple đã phát hành một biện pháp “an toàn tuyệt đối” đi kèm với iOS 16 và biện pháp này nhắm mục tiêu vào phần mềm gián điệp tinh vi thường được triển khai bí mật chống lại các cơ quan chính phủ. Có vẻ như công cụ an toàn của Apple có hiệu quả khi đã chống lại Pegasus - một trong những cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất từng được ghi nhận.

Citizen Lab, nhóm bảo mật có trụ sở tại Trường Quan hệ Toàn cầu & Chính sách Công Munk của Đại học Toronto, đã trình bày chi tiết một cặp khai thác không cần nhấp chuột (zero-click) nhắm mục tiêu vào các thiết bị iOS 15 và iOS 16 vào năm ngoái.

Được gắn nhãn "PWNYOURHOME" và "FINDMYPWN", những khai thác lỗ hổng này đã được NSO Group, nhà sản xuất Pegasus, sử dụng rộng rãi để chống lại các mục tiêu ở Mexico và các nơi khác.

Lockdown Mode của iPhone ngăn chặn thành công cuộc tấn công của Pegasus (Ảnh: Citizen Lab)

Phòng thí nghiệm bảo mật cho biết rằng trên iPhone đã bật Chế độ khóa (Lockdown Mode), người dùng sẽ nhận được thông báo theo thời gian thực nếu phần mềm gián điệp Pegasus cố gắng khai thác lỗ hổng "PWNYOURHOME".

NSO Group có thể đã nghĩ ra một giải pháp thay thế hệ thống cảnh báo, nhưng nhìn chung, không có bằng chứng nào cho thấy lỗ hổng bảo mật nói trên đã bị khai thác trên bất kỳ thiết bị nào có bật chế độ Khóa.

“Do chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy NSO đã ngừng triển khai PWNYOURHOME, điều này cho thấy rằng NSO có thể đã tìm ra giải pháp khắc chế thông báo, chẳng hạn như bằng cách lấy dấu vân tay ở Chế độ khóa”, Citizen Lab viết trong báo cáo đầy đủ của mình.

Pegasus được cho là một trong những malware tinh vi nhất trên thế giới (Ảnh: CloudSEK)

Citizen Lab đề xuất rằng tất cả người dùng có nguy cơ nên bật Chế độ khóa để đảm bảo rằng họ không trở thành mục tiêu tiếp theo của hoạt động theo dõi bất hợp pháp do Pegasus tiến hành, hoặc bất kỳ phần mềm gián điệp nào gần như không thể phát hiện được.

Apple cho biết Lockdown Mode chỉ dành cho số ít cá nhân, mà danh tính hoặc những việc mà họ làm, có thể bị nhắm đến.... Ví dụ: Chế độ khóa sẽ vô hiệu hóa một số tin nhắn nhất định, chặn quyền truy cập vào một loạt trang web và chặn cuộc gọi FaceTime từ các liên hệ không xác định, cùng với các hạn chế kết nối khác.

Người dùng có thể đang bị theo dõi mà không hề hay biết (Ảnh: MobileWorld)

Tuy nhiên, bạn không nên quá chắc chắn về sự bảo mật của mình. Pegasus triển khai cuộc tấn công để chống lại các nhà báo, nhà hoạt động, quan chức cấp cao và nhân vật chính trị trên toàn cầu.

Và chính bản chất không cần nhấn zero-click và cách bí mật khai thác hầu hết mọi loại thông tin nhạy cảm, từ nhật ký cuộc gọi và email đến nội dung lưu trữ, đã khiến Pegasus trở thành mục tiêu yêu thích của những kẻ với ý đồ xấu.

Với bằng chứng cho thấy Chế độ khóa có hiệu quả trong việc ngăn chặn phần mềm gián điệp, bất kỳ ai đang lo ngại về việc bị Pegasus (hoặc các cuộc tấn công tương tự) nhắm mục tiêu nên nghiêm túc xem xét việc bật Chế độ khóa trên iPhone của mình càng sớm càng tốt.

Bạn đã thử Chế độ khóa Lockdown Mode của Apple chưa?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Redmi Note 14 Pro 5G đang trong quá trình phát triển, dùng chip Snapdragon mới

Chủ Nhật, 26/05/2024
Minh Đăng

Redmi Note 14 sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới (Ảnh minh hoạ Redmi Note 13 Pro 5G) Sau thành công của dòng Redmi Note...

Cách tắt đã xem trên Messenger, giúp bạn đọc tin nhắn mà không hiện đã xem cực đơn giản

Thứ Năm, 09/05/2024
Minh Đăng

Làm sao để tắt đã xem trên Messenger Android? Cách tắt đã xem trên Messenger iPhone có giống trên android hay không? Cách đọc tin...

Tất tần tật về chip Apple M4: Nhanh hơn, mạnh hơn và còn hỗ trợ AI

Thứ Năm, 09/05/2024
Minh Đăng

Tại sự kiện Let Loose, ngoài việc Apple trình làng dòng iPad Air M2 và iPad Pro M4 thì tâm điểm của sự kiện còn có sự có mặt của chip...

Minh Trí Mobile

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship nội thành Hải Phòng

Minh Trí Mobile

HỖ TRỢ SHIP HÀNG

Nhanh chóng, an toàn

Minh Trí Mobile

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

đến 240 giờ

Minh Trí Mobile

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
Gọi ngay
Chat ngay
Chat trên Zalo