Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00 hàng ngày Hotline: 1900.2196
Di Động Minh Trí

Chế độ này của iPhone đã giúp chặn phần mềm gián điệp nguy hiểm nhất hành tinh

Thứ Tư, 19/04/2023
Trần Quang Cường

Apple đã phát hành một biện pháp “an toàn tuyệt đối” đi kèm với iOS 16 và biện pháp này nhắm mục tiêu vào phần mềm gián điệp tinh vi thường được triển khai bí mật chống lại các cơ quan chính phủ. Có vẻ như công cụ an toàn của Apple có hiệu quả khi đã chống lại Pegasus - một trong những cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất từng được ghi nhận.

Citizen Lab, nhóm bảo mật có trụ sở tại Trường Quan hệ Toàn cầu & Chính sách Công Munk của Đại học Toronto, đã trình bày chi tiết một cặp khai thác không cần nhấp chuột (zero-click) nhắm mục tiêu vào các thiết bị iOS 15 và iOS 16 vào năm ngoái.

Được gắn nhãn "PWNYOURHOME" và "FINDMYPWN", những khai thác lỗ hổng này đã được NSO Group, nhà sản xuất Pegasus, sử dụng rộng rãi để chống lại các mục tiêu ở Mexico và các nơi khác.

Lockdown Mode của iPhone ngăn chặn thành công cuộc tấn công của Pegasus (Ảnh: Citizen Lab)

Phòng thí nghiệm bảo mật cho biết rằng trên iPhone đã bật Chế độ khóa (Lockdown Mode), người dùng sẽ nhận được thông báo theo thời gian thực nếu phần mềm gián điệp Pegasus cố gắng khai thác lỗ hổng "PWNYOURHOME".

NSO Group có thể đã nghĩ ra một giải pháp thay thế hệ thống cảnh báo, nhưng nhìn chung, không có bằng chứng nào cho thấy lỗ hổng bảo mật nói trên đã bị khai thác trên bất kỳ thiết bị nào có bật chế độ Khóa.

“Do chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy NSO đã ngừng triển khai PWNYOURHOME, điều này cho thấy rằng NSO có thể đã tìm ra giải pháp khắc chế thông báo, chẳng hạn như bằng cách lấy dấu vân tay ở Chế độ khóa”, Citizen Lab viết trong báo cáo đầy đủ của mình.

Pegasus được cho là một trong những malware tinh vi nhất trên thế giới (Ảnh: CloudSEK)

Citizen Lab đề xuất rằng tất cả người dùng có nguy cơ nên bật Chế độ khóa để đảm bảo rằng họ không trở thành mục tiêu tiếp theo của hoạt động theo dõi bất hợp pháp do Pegasus tiến hành, hoặc bất kỳ phần mềm gián điệp nào gần như không thể phát hiện được.

Apple cho biết Lockdown Mode chỉ dành cho số ít cá nhân, mà danh tính hoặc những việc mà họ làm, có thể bị nhắm đến.... Ví dụ: Chế độ khóa sẽ vô hiệu hóa một số tin nhắn nhất định, chặn quyền truy cập vào một loạt trang web và chặn cuộc gọi FaceTime từ các liên hệ không xác định, cùng với các hạn chế kết nối khác.

Người dùng có thể đang bị theo dõi mà không hề hay biết (Ảnh: MobileWorld)

Tuy nhiên, bạn không nên quá chắc chắn về sự bảo mật của mình. Pegasus triển khai cuộc tấn công để chống lại các nhà báo, nhà hoạt động, quan chức cấp cao và nhân vật chính trị trên toàn cầu.

Và chính bản chất không cần nhấn zero-click và cách bí mật khai thác hầu hết mọi loại thông tin nhạy cảm, từ nhật ký cuộc gọi và email đến nội dung lưu trữ, đã khiến Pegasus trở thành mục tiêu yêu thích của những kẻ với ý đồ xấu.

Với bằng chứng cho thấy Chế độ khóa có hiệu quả trong việc ngăn chặn phần mềm gián điệp, bất kỳ ai đang lo ngại về việc bị Pegasus (hoặc các cuộc tấn công tương tự) nhắm mục tiêu nên nghiêm túc xem xét việc bật Chế độ khóa trên iPhone của mình càng sớm càng tốt.

Bạn đã thử Chế độ khóa Lockdown Mode của Apple chưa?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

iOS 16.6 có hao pin không? 3 cách khắc phục vấn đề này chỉ trong một vài nốt nhạc

Thứ Năm, 01/06/2023
Trần Quang Cường

iOS 16.6 mang đến cho người dùng trải nghiệm nhanh, mượt mà và trực quan hơn, góp phần rất lớn vào khả năng sử dụng và...

iPhone 16 Pro và 16 Pro Max sẽ có nâng cấp lớn về cảm biến camera

Thứ Ba, 30/05/2023
Trần Quang Cường

Theo một báo cáo mới, lý do iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max có kích thước lớn hơn là vì camera có nâng cấp,...

Cách tải app không có sẵn ở quốc gia trên Android siêu đơn giản mà bạn nên biết

Thứ Bảy, 27/05/2023
Trần Quang Cường

Trên các cửa hàng ứng dụng luôn có đa dạng rất nhiều ứng dụng nhưng đôi khi sẽ có một vài ứng dụng do bị...

Di Động Minh Trí

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship nội thành Hải Phòng

Di Động Minh Trí

HỖ TRỢ SHIP HÀNG

Nhanh chóng, an toàn

Di Động Minh Trí

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

đến 240 giờ

Di Động Minh Trí

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
Gọi ngay
Chat ngay
Chat trên Zalo