Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00 Hotline: 1900.2196
Minh Trí Mobile

Google Photos tích hợp AI nhận dạng người trong ảnh mà không cần thấy khuôn mặt

Thứ Hai, 12/06/2023
Trần Quang Cường

Google Photos có thể nhận dạng khuôn mặt người trong ảnh mà không cần mặt. Trong một số trường hợp, ứng dụng sẽ đề nghị gắn thẻ cho một ai đó trong một bức ảnh ngay cả khi khuôn mặt của người đó không xuất hiện.

Google Photos nhận diện khuôn mặt để giúp người dùng dễ dàng sắp xếp hình ảnh hơn (Ảnh: Gadget 360)

Cụ thể, tính năng nhận dạng khuôn mặt của Google Photos sẽ có thể gắn thẻ cho mọi người ngay cả khi khuôn mặt của họ không xuất hiện trong ảnh.

Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm xác nhận rằng ứng dụng có thể nhận dạng nhóm mọi người dựa trên quần áo và các đặc trưng khác có trong hình ảnh trong khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, tính năng này có thể sẽ không hoạt động nếu không có các dấu hiệu hay đặc trưng của hình ảnh cần thiết để giúp cho việc nhận diện.

Giờ đây Google Photos có thể nhận dạng người mà không cần đến khuôn mặt (Ảnh: Rita El Khoury)

Giờ đây, Google đã nâng kỹ năng nhận dạng khuôn mặt của Photos lên một tầm cao mới, cho phép ứng dụng nhận dạng khuôn mặt của mọi người trong ảnh ngay cả khi họ đang quay lưng về phía máy ảnh.

Theo Rita El Khoury của tờ Android Authority đã chỉ ra, Google Photos có thể xác định người trong ảnh ngay cả khi khuôn mặt của họ không hiển thị, như trường hợp ảnh chồng cô.

Tác giả đã chia sẻ một số ảnh gần đây của chồng mình trong tư thế quay lưng. Sau đó, Photos đã đề nghị gắn thẻ cho chồng cô mà không cần nhìn thấy khuôn mặt của anh ấy.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Google Photos thì tính năng nhận diện khuôn mặt sẽ rất hữu ích trong việc lọc ảnh (Ảnh: Rita El Khoury)

El Khoury cũng chia sẻ thêm, tính năng nhận dạng khuôn mặt không chỉ hoạt động cho những bức ảnh gần đây mà còn cho những bức chụp vài năm trước.

Google cũng xác nhận rằng điều này do sự cải tiến trong mô hình học máy của Photos, vượt qua nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh hàng đầu khác.

Google chia sẻ với nguồn tin: "Chúng tôi liên tục cải thiện khả năng giúp mọi người tổ chức và tìm kiếm hình ảnh của họ và người thân. Gần đây, chúng tôi đã cải tiến mô hình của mình để Google Photos có thể nhận diện mọi người dựa trên quần áo và các dấu hiệu hình ảnh khác trên các ảnh chụp trong khoảng thời gian nhất định".

Việc nhận diện khuôn mặt trong ảnh giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, lọc hay sắp xếp ảnh hơn (Ảnh: TechHangout)

El Khoury cũng chia sẻ rằng vì khuôn mặt chồng cô được chụp tại cùng một nơi và cùng một thời gian, cũng như trong cùng một bộ quần áo, nên ứng dụng đã tự động xác định và nhận diện anh ấy trong các bức ảnh còn lại cho dù là đang quay lưng lại với ống kính.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Photos không phải là mới, Google đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng người qua khuôn mặt. Đồng thời phân tích các đặc điểm độc đáo của khuôn mặt của một người, chẳng hạn như hình dạng mũi, mắt và miệng của họ.

Không rõ khi nào tính năng mới này sẽ được thêm vào Photos, nhưng một khi đã thêm vào thì sẽ giúp đẩy công nghệ AI của Photos lên tầm cao mới.

Google Photos sử dụng học máy để nhận diện khuôn mặt người (Ảnh: Google for Developers)

Tuy nhiên, Photos dường như không thực hiện liên tục được loại nhận dạng này. El Khoury ước tính rằng chỉ có từ 80% đến 85% trên tổng số ảnh mà cô chụp chồng mình đã được gắn thẻ đúng.

Dù sao đi nữa, điều này có thể giúp bạn sắp xếp ảnh của mình và tìm kiếm hình ảnh của mọi người. Ví dụ, nếu bạn có một số lượng lớn ảnh của gia đình, bạn có thể sử dụng khả năng nhận dạng khuôn mặt cải tiến của Photos để tạo album cho từng thành viên.

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tất cả các ảnh của con trai, con gái, hoặc vợ hoặc chồng của bạn, ngay cả trong những tình huống mà khuôn mặt của họ không hiển thị trong ảnh.

Hình ảnh ứng dụng Google Photos (Ảnh: Candid)

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Photos không hoàn hảo. Đôi khi có thể nhận diện nhầm người, trong trường hợp đó bạn có thể đơn giản bỏ qua các gợi ý gắn thẻ và mình tự gắn thẻ người trong ảnh vào.

Bạn có thường xuyên xài Google Photos không?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Redmi Note 14 Pro 5G đang trong quá trình phát triển, dùng chip Snapdragon mới

Chủ Nhật, 26/05/2024
Minh Đăng

Redmi Note 14 sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới (Ảnh minh hoạ Redmi Note 13 Pro 5G) Sau thành công của dòng Redmi Note...

Cách tắt đã xem trên Messenger, giúp bạn đọc tin nhắn mà không hiện đã xem cực đơn giản

Thứ Năm, 09/05/2024
Minh Đăng

Làm sao để tắt đã xem trên Messenger Android? Cách tắt đã xem trên Messenger iPhone có giống trên android hay không? Cách đọc tin...

Tất tần tật về chip Apple M4: Nhanh hơn, mạnh hơn và còn hỗ trợ AI

Thứ Năm, 09/05/2024
Minh Đăng

Tại sự kiện Let Loose, ngoài việc Apple trình làng dòng iPad Air M2 và iPad Pro M4 thì tâm điểm của sự kiện còn có sự có mặt của chip...

Minh Trí Mobile

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship nội thành Hải Phòng

Minh Trí Mobile

HỖ TRỢ SHIP HÀNG

Nhanh chóng, an toàn

Minh Trí Mobile

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

đến 240 giờ

Minh Trí Mobile

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
Gọi ngay
Chat ngay
Chat trên Zalo