Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00 Hotline: 1900.2196
Minh Trí Mobile

Samsung, Apple và các 'ông lớn' khác có thể sẽ cắt giảm sản lượng smartphone

Thứ Hai, 26/12/2022
Trần Quang Cường

Theo Taiwan Economic Daily, ngành công nghiệp điện thoại di động toàn cầu có một lượng hàng tồn kho nghiêm trọng trong năm nay. Không chỉ doanh số sụt giảm, các gã khổng lồ bao gồm Apple và Samsung cũng đã bắt đầu giảm sản lượng. Những thương hiệu lớn này đang làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu rủi ro xuất hiện trên thị trường và đẩy nhanh tốc độ đẩy hàng tồn kho ra bên ngoài.

Các nhà phân tích dự đoán rằng do các yếu tố như tăng trưởng kinh tế chậm, lạm phát và dịch bệnh trong năm nay, các lô hàng điện thoại di động toàn cầu sẽ là 1.26 tỷ chiếc, đây cũng là mức giảm so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) là 6.8%. Năm 2023, các lô hàng điện thoại di động toàn cầu sẽ đạt khoảng 1.327 tỷ chiếc, tăng 5.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple tuy có doanh thu đáng kể trong năm 2022 nhưng cũng cẩn trọng trong việc phân tích thị trường (Ảnh: CNET)

Sự sụt giảm doanh số của smartphone Android là rõ ràng nhất trong năm nay. Chẳng hạn như ba thương hiệu lớn của Trung Quốc như XiaomiOPPO và Vivo đều giảm mạnh với mức giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple là công ty duy nhất trong số sáu thương hiệu điện thoại di động hàng đầu có cơ hội tăng trưởng tích cực trong năm nay. Tuy nhiên, do năng lực sản xuất đang bị hạn chế trong quý IV, các lô hàng cuối cùng sẽ không đạt sản lượng tốt như dự báo trước đó của hãng.

Samsung cũng bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố, có báo cáo rằng nguồn năng lực sản xuất của nhà máy lắp ráp chi nhánh tại Việt Nam của Samsung - đã bị cắt giảm một lần nữa. Hiện tại, tỷ lệ phần trăm các lô hàng được sản xuất ra từ các nhà máy tại Việt Nam trong tổng số các lô hàng smartphone của Samsung đã giảm xuống còn 50%, thậm chí có thể giảm xuống 40% vào năm tới.

Samsung và các hãng như Apple, Xiaomi, OPPO chiếm đến 80% trong tổng số sản lượng smartphone toàn cầu (Ảnh: Gadgets)

Theo các nhà phân tích, họ tin rằng các lĩnh vực liên quan đến công nghệ, smartphone sẽ là lĩnh vực đầu tiên rơi xuống đáy trong làn sóng thị trường ngày càng đi xuống này. Dẫu vậy tốc độ xuất kho của các hãng smartphone cũng đang diễn ra sớm hơn dự kiến, vì thế vẫn có cơ hội vực dậy trong quý II.

Bảy thương hiệu hàng đầu trên thị trường điện thoại di động toàn cầu là Samsung, Apple, OPPO, Xiaomi, Vivo, Transsion và Honor. Những thương hiệu này chiếm tỷ trọng hơn 80% trong tổng số smartphone trên toàn cầu. 

Biểu đồ các lô hàng smartphone và doanh số bán ra từ tháng 11/2021 đến tháng 11/2022 (Ảnh: Gizchina)

Theo báo cáo nghiên cứu dịch vụ của Strategy Analytics Wireless Smartphone Strategy (WSS), các lô hàng điện thoại di động toàn cầu và doanh số (đã bán) vào tháng 11/2022 đã giảm lần lượt là 20% và 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân dẫn đến các lô hàng và doanh số smartphone giảm có thể là do lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái, tổng tồn kho ngành yếu, gián đoạn sản xuất do dịch bệnh, căng thẳng chính trị đang diễn ra và nhu cầu ở các thị trường cũng khá yếu.

Bạn nghĩ sao về tình trạng trên?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

So sánh iPhone 16 Pro Max và iPhone 15 Pro Max: Có đáng nâng cấp?

Thứ Ba, 23/07/2024
Minh Đăng

So sánh chi tiết iPhone 16 Pro Max và iPhone 15 Pro Max Không lâu nữa thôi, Apple sẽ chính thức ra mắt mẫu điện thoại iPhone...

Thay pin chính hãng Apple giảm 50%

Thứ Hai, 22/07/2024
Trí Minh

Nhằm giúp khách hàng có cơ hội được sửa chữa, tân trang điện thoại với giá siêu tiết kiệm, Minh Trí Mobile mang đến chương trình...

iOS 18 lỗi ứng dụng ngân hàng - Đừng lo, 4 cách khắc phục siêu dễ đây rồi, thử ngay nào

Thứ Bảy, 20/07/2024
Minh Đăng

iOS 18, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple, mang đến nhiều tính năng hấp dẫn cho người dùng điện thoại iPhone. Tuy nhiên, một...

Minh Trí Mobile

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship nội thành Hải Phòng

Minh Trí Mobile

HỖ TRỢ SHIP HÀNG

Nhanh chóng, an toàn

Minh Trí Mobile

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

đến 240 giờ

Minh Trí Mobile

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
Gọi ngay
Chat ngay
Chat trên Zalo