Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00 Hotline: 1900.2196
Minh Trí Mobile

Tất tần tật về chip Apple M4: Nhanh hơn, mạnh hơn và còn hỗ trợ AI

Thứ Năm, 09/05/2024
Minh Đăng

Tại sự kiện Let Loose, ngoài việc Apple trình làng dòng iPad Air M2 và iPad Pro M4 thì tâm điểm của sự kiện còn có sự có mặt của chip Apple M4. Sở hữu cho mình hiệu năng mạnh mẽ cùng với khả năng tiết kiệm điện tốt hơn, thì chip Apple M4 còn được hỗ trợ thêm AI. 

Chip Apple M4 là gì?

Vi xử lý Apple M4 được trình làng vào sự kiện Let Loose. Được mang trên mình đến 10 nhân CPU cùng với 10 nhân GPU mới đã được trình làng trên chip Apple M3 trước đó. Con chip này được sản xuất dựa trên tiến trình 3 nm thế hệ thứ hai tiên tiến nhất hiện nay. Việc sử dụng tiến trình 3 nm còn giúp con chip này có khả năng tiết kiệm điện năng tốt nhất trong ngành công nghiệp chip. 

Chip Apple M4 có hiệu năng ra sao?

So với chip Apple M2 trước đó, thì chip M4 được trang bị tới 28 tỷ bóng bán dẫn được sản xuất trên tiến trình 3 nm thế hệ thứ hai. Chip M4 cũng có bộ xử lý đồ họa mới giúp mang lại độ chính xác màu sắc và độ sáng đồng đều cho màn hình Ultra Retina XDR.

Display Engine mới trên chip M4 giúp mang lại độ sáng cũng như màu sắc chính xác nhất (Ảnh: Apple)

Chip M4 được trang bị CPU mới có tới 10 nhân bao gồm bốn nhân hiệu năng cao và sáu nhân tiết kiệm điện. Các nhân thế hệ mới này có tính năng dự đoán rẽ nhánh được cải tiến, cùng với công cụ thực thi và giải mã mở rộng cho các nhân hiệu năng cao và một công cụ thực thi sâu hơn cho các nhân tiết kiệm điện. Cả hai nhân này đều có bộ tăng tốc học máy thế hệ mới.

Vi xử lý Apple M4 có 4 nhân hiệu năng cao cùng với 6 nhân tiết kiệm điện (Ảnh: Apple)

Chip Apple M4 có tốc độ CPU nhanh hơn 1.5 lần so với chip Apple M2 trên iPad trước đó. Từ đó, chip M4 tăng cường hiệu năng hơn khi làm việc chuyên nghiệp trên các phần mềm như Logic Pro hoặc edit các video chất lượng 4K trên ứng dụng LumaFusion. 

Chip Apple M4 có tốc độ CPU nhanh hơn 1.5 lần so với chip M2 (Ảnh: Apple)

Tiếp đến, GPU 10 nhân mới trên chip Apple M4 được tiếp nối các cải tiến đã có trên chip Apple M3. Nhân GPU được trang bị tính năng Dynamic Caching giúp phân bổ bộ nhớ cục bộ một cách linh hoạt trong phần cứng theo thời gian thực để tăng mức sử dụng trung bình của GPU. 

Công nghệ ray tracing cũng lần đầu tiên xuất hiện trên iPad, cho phép hiệu ứng đổ bóng và phản chiếu chân thực hơn trong các trò chơi, cũng như mang đến nhiều trải nghiệm đồ họa phong phú khác. 

10 nhân GPU trên chip Apple M4 được trang bị tính năng Dynamic Caching (Ảnh: Apple)

Hiệu năng render chuyên nghiệp trong các ứng dụng như Octane được cải thiện đáng kể nhờ chip M4 và nhanh hơn tới bốn lần so với chip Apple M2. Với những cải tiến này đối với CPU và GPU, chip M4 duy trì hiệu năng trên mỗi watt điện hiện dẫn đầu ngành của Apple silicon.  

Chip M4 có thể mang lại hiệu năng tương tự như chip M2 nhưng chỉ tiêu thụ một nửa lượng điện. Khi so sánh với chip PC mới nhất trong một chiếc laptop mỏng nhẹ, chip M4 có thể mang lại hiệu năng tương tự nhưng chỉ tiêu thụ 1/4 lượng điện.

Hiệu năng render chuyên nghiệp nhanh hơn tới 4 lần khi so với chip Apple M2 (Ảnh: Apple)

Đây là con chip đầu tiên được sở hữu nhân Neural Engine mạnh nhất từ trước đến nay của Apple, có khả năng tính toán lên đến 38 nghìn tỷ phép tính mỗi giây nhanh hơn 60 lần so với nhân Neural Engine đầu tiên trong chip Apple A11 Bionic.  

Nhân Neural Engine mạnh nhất từ trước đến nay của Apple được trang bị trên chip M4

Nhân Neural Engine mạnh nhất từ trước đến nay của Apple được trang bị trên chip M4 (Ảnh: Apple)

Cùng với trình tăng tốc máy học thế hệ mới trong CPU và GPU cùng với bộ nhớ RAM băng thông cao hơn, Neural Engine biến chip M4 thành một con chip cực kỳ mạnh mẽ cho các tác vụ liên quan đến AI.

Tiếp đến là Media Engine, ngoài việc hỗ trợ các video codec phổ biến nhất như H.264, HEVC và ProRes, đây là lần đầu tiên Apple còn tích hợp khả năng tăng tốc phần cứng cho codec AV1 vào iPad.

Chip Apple M4 được trang bị trên máy nào?

Hiện tại, vi xử lý Apple M4 được trang bị trên dòng iPad Pro M4 mới nhất hiện tại. Với sức mạnh của mình, cùng với khả năng tiết kiệm điện và khả năng xử lý các tác vụ AI, thì chip Apple M4 hoàn toàn có thể biến mẫu iPad Pro mới nhất tiệm cận với các dòng MacBook hiện tại. 

Chip Apple M4 được trang bị trên iPad Pro M4 mới

Bạn có mong muốn được sở hữu iPad Pro M4 mới nhất không?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Redmi Note 14 Pro 5G đang trong quá trình phát triển, dùng chip Snapdragon mới

Chủ Nhật, 26/05/2024
Minh Đăng

Redmi Note 14 sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới (Ảnh minh hoạ Redmi Note 13 Pro 5G) Sau thành công của dòng Redmi Note...

Cách tắt đã xem trên Messenger, giúp bạn đọc tin nhắn mà không hiện đã xem cực đơn giản

Thứ Năm, 09/05/2024
Minh Đăng

Làm sao để tắt đã xem trên Messenger Android? Cách tắt đã xem trên Messenger iPhone có giống trên android hay không? Cách đọc tin...

Tất tần tật về chip Apple M4: Nhanh hơn, mạnh hơn và còn hỗ trợ AI

Thứ Năm, 09/05/2024
Minh Đăng

Tại sự kiện Let Loose, ngoài việc Apple trình làng dòng iPad Air M2 và iPad Pro M4 thì tâm điểm của sự kiện còn có sự có mặt của chip...

Minh Trí Mobile

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship nội thành Hải Phòng

Minh Trí Mobile

HỖ TRỢ SHIP HÀNG

Nhanh chóng, an toàn

Minh Trí Mobile

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

đến 240 giờ

Minh Trí Mobile

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
Gọi ngay
Chat ngay
Chat trên Zalo