Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00 Hotline: 1900.2196
Minh Trí Mobile

Tiêu chuẩn chống nước IP là gì? Tất tần tật những chuẩn kháng nước có trên điện thoại

Thứ Tư, 15/03/2023
Trần Quang Cường

Đã bao giờ bạn thắc mắc về các kí hiệu như IP53, IP65 hay IP68 và tự hỏi rằng chúng mang đến những tính năng và công dụng gì cho mẫu điện thoại của mình? Hãy cùng Di Động Minh Trí tham khảo ngay những chuẩn kháng nước có trên điện thoại trong bài viết dưới đây nhé!

Những chuẩn kháng nước có trên điện thoại - Tiêu chuẩn chống nước IP là gì?

Tiêu chuẩn chống nước IP (Ingress Protection) là thông số dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị. Nguồn: Tech.co.

Tiêu chuẩn chống nước IP (Ingress Protection) là thông số dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IETC) - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tạo ra các tiêu chuẩn cho những thiết bị điện tử xung quanh chúng ta, từ đồ gia dụng, thiết bị âm thanh, máy ảnh, cho tới smartphone ban hành.

Trong đó, các tiêu chuẩn khác nhau sẽ bao gồm các ký tự chữ và số khác nhau. Mỗi số hiệu sẽ cho chúng ta thêm thông tin về độ bền và mức độ bảo hộ của thiết bị.. Để đạt được xếp hạng IP, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc phụ kiện của bạn phải trải qua kiểm tra độc lập và được chứng nhận.

Nhìn chung thì chỉ số IP càng cao thì khả năng chống nước và bụi càng tốt. Nguồn: CNET.

Nhìn chung thì chỉ số IP càng cao thì khả năng chống nước và bụi càng tốt. Nhưng bạn nên biết rằng nhà sản xuất trang bị tính năng này trên điện thoại là để phòng trường hợp bất đắc dĩ.

Apple cũng công bố rằng khả năng kháng nước, tia nước, kháng bụi không tồn tại vĩnh viễn và sức đề kháng có thể giảm do hao mòn thông thường. Vì thế, bạn không nên quá ỷ lại vào những chỉ số này.

Ý nghĩa các chữ  số trong tên gọi của chúng?

Hệ thống xếp hạng này bao gồm ký tự chữ hoặc số, mỗi ký tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau, thường có dạng IPXY, X có các giá trị từ 0 đến 6, Y là từ 0 đến 8.

Hệ thống xếp hạng này bao gồm ký tự chữ hoặc số, mỗi ký tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ khác nhau.

Chữ số đầu tiên: chữ số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm những thứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn. Sau đây là bảng giải thích cụ thể:

 • Mức 0: Smartphone không thể chống được xâm nhập từ bên ngoài.

 • Mức 1: Smartphone chống được bề mặt lớn của cơ thể, ví dụ như lưng bàn tay; nhưng không bảo vệ chống lại sự tiếp xúc từ một phần cơ thể, ví dụ ngón tay.

 • Mức 2: Smartphone được bảo vệ khỏi ngón tay và các vật có kích thước tương tự.

 • Mức 3: Smartphone ngăn chặn được các công cụ, dây điện dầy.

 • Mức 4: Smartphone được bảo vệ khỏi hầu hết các dây điện, ốc vít.

 • Mức 5: Chống được một phần bụi.

 • Mức 6: Chống được hoàn toàn bụi và các tác nhân khác.

Chữ số thứ hai: chữ số thứ 2 thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1 m). Với các thông số cụ thể như sau:

Bảng tiêu chuẩn IP biểu diễn mức độ chống nước trên điện thoại.

 • Mức 0: Không bảo vệ.

 • Mức 1: Có thể chống được dòng nước nhỏ theo phương thẳng đứng.

 • Mức 2: Có thể chống được dòng nước nhỏ theo góc không quá 15 độ.

 • Mức 3: Chống được khi xịt nước trực tiếp vào thiết bị một góc 60 độ.

 • Mức 4: Chống được khi xịt nước trực tiếp vào theo mọi hướng.

 • Mức 5: Chống được nước áp suất thấp. Thí dụ như từ vòi phun với đường kính 6.3 mm từ mọi hướng.

 • Mức 6: Chống được vòi nước phun đường kính 12.5 mm từ mọi hướng.

 • Mức 7: Bảo vệ thiết bị ngâm nước độ sâu tối đa 1 m lên đến 30 phút.

 • Mức 8: Bảo vệ thiết bị ngâm nước độ sâu hơn 1 m và tùy điều kiện khác nhau.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng có rất nhiều tiêu chuẩn chống nước khác nhau được sử dụng trên smartphone, cho thấy khả năng 'sống sót' của chúng tới đâu. Dưới đây, hãy cùng điểm qua một vài tiêu chuẩn chống nước phổ biến hiện nay.

Các loại chuẩn IP phổ biến hiện nay

Hiện nay, đa phần các smartphone đều sở hữu các tiêu chuẩn chống nước khác nhau. Điều này chứng tỏ các hãng đều quan tâm đến độ bền thiết bị và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Sau đây là các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay người dùng smartphone hay gặp.

 • Tiêu chuẩn kháng nước IP52 và IP52

Dựa vào những thông số đã trình bày phía trên, ký tự số 2, 3 chỉ chịu được lực nước xối thẳng trực tiếp 15 và 60 độ với mức vừa phải. Tiêu chuẩn IP52 và IP53 này chỉ thể bảo vệ smartphone bạn lúc mưa nhỏ hoặc một ít nước rơi vãi vào. Do đó, bạn không thể thả trực tiếp thiết bị xuống nước. Các smartphone sở hữu tính năng này đa phần thuộc về phân khúc giá rẻ.

Tuy nhiên những thử nghiệm tiêu chuẩn IP trên chỉ chính xác khi thiết bị tiếp xúc với nước ngọt. Điều đó có nghĩa ta không thể đảm bảo chắc chắn thiết bị của bạn sẽ an toàn khi chìm trong các chất lỏng khác như cà phê, bia, rượu, soda…

Xiaomi Redmi Note 10S được trang bị chuẩn chống nước/bụi bẩn IP53.

Thường thì các dòng máy giá rẻ, đôi khi tầm trung sẽ sở hữu tiêu chuẩn này, ví dụ như Xiaomi Redmi Note 10S và Redmi Note 10 Pro được niêm yết với chuẩn chống nước/bụi bẩn IP53.

Cụ thể, 2 thiết bị này không được chống hoàn toàn bụi bẩn, và cũng không thể thả xuống... 'bể bơi', mà chỉ giúp bảo vệ thiết bị khỏi mưa nhỏ, hoặc bị nước nhỏ vào đôi chút.

 • Tiêu chuẩn chống nước IP67

Tiêu chuẩn chống nước IP67 có khả năng kháng hoàn bụi bẩn. Nguồn: TechRadar.

Chuẩn IP67 là thông số cho thấy một thiết bị smartphone sẽ có khả năng kháng hoàn toàn bụi bẩn, và có thể kháng nước ở độ sâu 1 mét trong vòng 30 phút. Tuy vậy, những thông số chỉ chính xác trong điều kiện tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm, nghĩa là trên thực tế tùy vào môi trường mà khả năng kháng nước của thiết bị sẽ kém hơn nhiều.

Với chuẩn từ IP67 trở lên thì hầu hết các thiết bị vẫn sẽ có thể hoạt động bình thường nếu lỡ bị rơi xuống nước sạch nhưng được vớt lên ngay và được xử lí làm khô đúng cách, hoặc các 'tai nạn' thông thường như làm đổ nước lọc, nước ngọt hay bia lên điện thoại cũng thường sẽ không làm thiết bị bị hư hỏng dễ dàng.

 Bạn cũng có thể tìm thấy IP67 trên những smartphone thuộc top cận cao cấp như Galaxy A53 hay Galaxy M53.

Dù chưa đạt đến tiêu chuẩn chống nước tối đa như IP68 nhưng chuẩn IP67 vẫn là một tính năng cao cấp và đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư nhiều về kỹ nghệ và dây chuyền sản xuất. Bạn cũng có thể tìm thấy IP67 trên những smartphone thuộc top cận cao cấp như Galaxy A53.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn chống nước này còn được tích hợp trên nhiều thiết bị khác như: smartwatch, van điều khiển điện, các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân,...

 • Tiêu chuẩn chống nước IP65/68

Với thông số 65/68 thiết bị của bạn có khả năng chống hoàn toàn bụi bẩn. Còn với tiêu chuẩn chống nước thì thiết bị này có thể bảo vệ các linh kiện khi áp suất từ tia nước và ngâm dưới nước ở độ sâu tối đa là 1.5 m trong khoảng 30 phút.

Tiêu chuẩn chống nước IP65/68 khá hiếm gặp trên các thiết bị smartphone hiện nay. Nguồn: Ubergizmo.

Đây cũng được xem là chuẩn chống nước khá hiếm gặp trên các sản phẩm smartphone hiện nay, lần cuối chúng ta gặp chuẩn chống nước IP trên điện thoại này đã là từ 2016 với dòng Xperia XZ đến từ Sony.

 • Tiêu chuẩn chống nước IP68

Tiêu chuẩn chống nước IP68 thường được trang bị trên các sản phẩm cao cấp. Nguồn: GadgetMatch.

Tiêu chuẩn chống nước IP68 cho ta biết những chiếc điện thoại đó được thiết kế để có khả năng chống lại bụi ở mức 6, mức cao nhất và có thể hoạt động bình thường trong môi trường nước ở độ sâu lên đến 1 mét với áp lực nước nhất định.

iPhone 13 với mặt lưng kính cùng khả năng kháng bụi, kháng nước giúp tăng độ bền bỉ. Nguồn: GadgetMatch.

Dù đã xuất hiện nhiều năm trên điện thoại nhưng đến nay IP68 vẫn được nhận định là tính năng chỉ góp mặt trên những chiếc điện thoại cao cấp.

Ví dụ dễ thấy nhất là dòng iPhone 14 series mang đến cho người dùng khả năng kháng nước IP68 cao cấp, giờ đây bạn có thể thoải mái đi mưa hay thậm chí nếu có lỡ rơi xuống nước thì cũng không phải lo lắng.

Ngoài ra, tiêu chuẩn chống nước IP68 được trang bị cho máy cũng giúp kháng được bụi, giúp tăng độ bền và có thể yên tâm sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về những chuẩn kháng nước có trên điện thoại. Hy vọng thông qua bài viết này mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để chọn mua các thiết bị điện thoại nhé!

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Thay pin chính hãng Apple giảm 50%

Thứ Hai, 15/07/2024
Trí Minh

Nhằm giúp khách hàng có cơ hội được sửa chữa, tân trang điện thoại với giá siêu tiết kiệm, Minh Trí Mobile mang đến chương trình...

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú trên VNeID ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua

Thứ Sáu, 12/07/2024
Minh Đăng

Trong thời đại công nghệ số lên ngôi, việc đăng ký tạm trú đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết,...

Thay pin chính hãng Apple giảm 50%

Thứ Hai, 08/07/2024
Trí Minh

Nhằm giúp khách hàng có cơ hội được sửa chữa, tân trang điện thoại với giá siêu tiết kiệm, Minh Trí Mobile mang đến chương trình...

Minh Trí Mobile

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship nội thành Hải Phòng

Minh Trí Mobile

HỖ TRỢ SHIP HÀNG

Nhanh chóng, an toàn

Minh Trí Mobile

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

đến 240 giờ

Minh Trí Mobile

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
Gọi ngay
Chat ngay
Chat trên Zalo